Thi Đại học năm 2015: Chọn phương án nào?

Gần đây, Bộ GD-ĐT đã đưa ra dự thảo 3 phương án tổ chức kỳ thi quốc gia từ năm 2015 nhằm hợp nhất 2 kì thi tốt nghiệp THPT và thi đại học làm một.

Những người liên quan đến ngành Giáo dục đang tranh luận khá sôi nổi. Nhiều hội nghị, hội thảo được mở ra để bàn bạc và thống nhất. Đáng chú ý là sáng ngày 15/8, Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng năm 2014. Hầu hết các ý kiến của Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ là: chọn phương án thi quốc gia năm 2015 theo phương án 2 (xem nội dung phương án này bên dưới).


thi dai hoc nam 2015 se nhu the nao

Bộ GD vẫn chưa quyết định được phương án cuối cùng cho kì thi đại học 2015. Dự kiến, tháng 10 năm nay, Bộ sẽ ra quyết định về hình thức tổ chức kì thi quốc gia năm 2015.

3 phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015

Phương án 1: Thi theo môn


Thi 8 môn, gồm: Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và Ngoại ngữ; có 8 buổi thi trong 4 ngày, mỗi buổi thi 1 môn;

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh phải dự thi 4 môn (gọi là các môn thi tối thiểu) gồm: 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí;

Kết quả của 4 môn thi tối thiểu được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT; kết quả 4 môn thi này cũng được sử dụng để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có các môn thi phù hợp với ngành đào tạo.

Ngoài 4 môn thi nói trên, thí sinh có quyền đăng ký thi thêm các môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia còn lại để sử dụng cho việc đăng ký tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ theo yêu cầu của các ngành đào tạo do từng trường ĐH, CĐ quy định.

Theo lộ trình đổi mới thi, các môn thi sẽ được chuyển dần thành các bài thi với mức độ tích hợp từ ít đến nhiều, từ thấp đến cao phù hợp với thay đổi việc dạy và học ở nhà trường trong quá trình triển khai Nghị quyết 29-NQ/TW.

Phương án 2: Thi theo bài


Trong Kỳ thi, 8 môn học ở lớp 12 THPT gồm: Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và Ngoại ngữ được chọn để tổng hợp thành 5 bài thi gồm:

- Bài thi Toán;

- Bài thi Ngữ văn;

- Bài thi Ngoại ngữ;

- Bài thi Khoa học Tự nhiên (gồm Vật lí, Hóa học và Sinh học);

- Bài thi Khoa học Xã hội (gồm Lịch sử và Địa lí);

Có 5 buổi thi trong 2,5 ngày, mỗi buổi thi 1 bài thi.

Mỗi thí sinh phải thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; 1 bài thi do học sinh tự chọn từ Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội.

Phương án 3: Thi theo bài


Trong Kỳ thi, 11 môn học ở lớp 12 THPT gồm: Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ, Tin học, Công nghệ và Giáo dục công dân được chọn để tổng hợp thành 4 bài thi gồm:

- Bài thi Toán – Tin (gồm các môn Toán và Tin học);

- Bài thi Khoa học Tự nhiên (gồm Vật lí, Hóa học, Sinh học và Công nghệ);

- Bài thi Khoa học Xã hội (gồm Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân);

- Bài thi Ngoại ngữ;

Có 4 buổi thi trong 2 ngày, mỗi buổi thi 1 bài thi.

Mỗi thí sinh phải thi cả 4 bài thi nói trên.

Không đồng tình với 3 phương án trên, nhiều độc giả của báo Dân Trí lại có ý kiến khá hay: Nên bỏ kì thi tốt nghiệp THPT và giữ nguyên kì thi đại học như hiện nay là được.

"Tôi nghĩ nên bỏ thi tốt nghiệp, giữ nguyên thi đại học.Tốt nghiệp bây giờ chỉ còn là hình thức.Cả 3 phương án Bộ GD-ĐT đưa ra đều không giải quyết được vấn đề nâng cao chất lượng dạy và học, có chăng chỉ tăng áp lực cho học sinh. Bộ đã sửa thì phải sửa từ gốc, sửa không đúng chỗ thì chỉ làm sai càng thêm sai mà thôi. Muốn giáo dục tốt hẳn thì phải tập trung vào biên soạn chương trình phổ thông mới và giáo dục đại học. Bởi chương trình phổ thông của VN hiện nay quá nặng về lý thuyết. Bên cạnh đó, chương trình giáo dục đại lạc hậu, học chay." - một độc giả cho biết.

“Tôi nghĩ 3 phương án thi ĐH như Bộ nêu ra thật sự chưa hợp lí ở thời điểm hiện tại. Thứ 1, phần lớn các em HS lớp 11 - 12 hiện nay đang ôn theo khối và đùng 1 cái mà phải thi theo 1 trong 3 phương án trên thì rất dễ gây áp lực cho các em. Một năm các em không thể chuẩn bị kịp; Thứ 2: những người năm sau thi lại và những người thi liên thông họ đã đi làm vài năm rồi mà bây giờ phải học môn lại thì đó là điều không thể. Tôi nghĩ nên bỏ kì thi TNPT và nên giữ kì thi ĐH như hiện tại.Và nếu muốn tổ chức thi theo 1 trong 3 phương án thì có lẽ phải đợi đến năm 2017 hãy tổ chứ, lúc đó các em HS năm nay lên lớp 10 sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị.” - một độc giả khác phân tích.

DeThiThuDaiHoc.com tổng hợp

SÁCH TOÁN HAY

Nhận xét

  1. Không có phương án nào tốt hơn là tổ chức xét tốt nghiệp và kỳ thi đại học riêng

    Trả lờiXóa
  2. cứ giữ như cũ thôi,bây giờ Bộ mà đổi thì mình ôn thi môn môn đó sao kịp!

    Trả lờiXóa
  3. Thế còn những học sinh muốn thi liên thông thì có phương án thế nào.

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

ĐỀ THI NỔI BẬT TRONG TUẦN

2 cách tính tổng điểm thi đại học có môn thi chính (quy định mới của Bộ)

Cấu trúc đề thi Đại học môn Lịch sử năm 2015 (khối C)

Cấu trúc đề thi Đại học môn Địa lý khối C năm 2015

Tổng hợp đề thi thử đại học môn Toán 2013 có đáp án khối A B D (Phần 1)

Điểm chuẩn Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013