Các bí quyết làm bài thi Đại học môn Toán đạt điểm cao

Kinh nghiệm thi đại học môn Toán, Các bí quyết làm bài thi Đại học môn Toán đạt điểm cao của thủ khoa 30/30 và thầy Trần Phương

Bài viết này sẽ giới thiệu các bí quyết, kinh nghiệm làm bài thi đại học môn Toán đạt điểm cao của thầy Trần Phương (giáo viên luyện thi đại học nhiều kinh nghiệm) và của bạn Tăng Văn Bình (thủ khoa đại học với số điểm tuyệt đối 30/30).
bi quyet dat diem cao mon toan, kinh nghiem lam bai thi dai hoc
Làm cách nào để đạt điểm 10 môn Toán?

Bí quyết của thầy Trần Phương: "Nguyên lý 3Đ" và "Hết nạc thì vạc đến xương"


Nguyên lý 3Đ được cô đọng và theo thứ tự: "Đúng - Đủ - Đẹp".

- Đúng chiến lược làm bài: Thực hiện theo chiến thuật: "Hết nạc vạc đến xương", tức là câu quen thuộc hoặc dễ làm trước, câu khó làm sau. Nếu câu khó thì bỏ qua, không làm ra hoặc làm sai thì nguy cơ trượt Đại học không lớn (bạn chỉ thua rất ít người làm được câu khó), nhưng nếu câu dễ mà không giải được, làm sai, làm không đến nơi đến chốn thì bạn rất dễ trượt (vì bạn sẽ thua hàng vạn người làm được câu dễ).
- Đúng đáp số: Nếu bài làm có đáp số đúng, bố cục ổn thì giáo viên chấm lần 1 có thể cho điểm tối đa và đánh ký hiệu để dễ thống nhất điểm với giáo viên chấm lần 2. Nếu đáp số sai thì thường giáo viên sẽ tìm điểm sai gần nhất để chấm cho nhanh. Vì vậy đúng đáp số là rất quan trọng, thậm chí có nhiều người lập luận chưa chính xác nhưng vẫn được điểm tối đa. Đúng chương trình Sách giáo khoa: Làm đúng đáp số nhưng bạn phải dùng kiến thức đã học trong chương trình sách giáo khoa.
- Đúng thời gian: Có nhiều thí sinh không biết phân bố thời gian, trình bày quá cẩn thận dẫn đến có câu đã giải xong trên giấy nháp nhưng hết thời gian để viết vào bài thi. Cũng có nhiều thí sinh làm bài nhanh nhưng không xem lại bài kỹ nên bị mất điểm đáng tiếc.
- Đủ các câu hỏi: Thí sinh cần điều tiết thời gian để làm hết các câu hỏi theo trình tự từ dễ đến khó, tránh tốn quá nhiều thời gian cho một câu hỏi để không còn giờ suy nghĩ câu khác.
- Trình bày đầy đủ: Do thang điểm chi tiết đến 0,25 nên những bài có lập luận đầy đủ sẽ dễ đạt điểm tối đa.
- Tìm lời giải đẹp: Khi gặp một bài toán, bạn cần ưu tiên cách giải cơ bản để xử lý nhanh mà không nên loay hoay mất thời gian tìm cách giải đẹp. Tuy nhiên ở một số bài toán đẳng cấp lại cần đến lối giải thông minh, ngắn gọn.
- Trình bày đẹp: Mặc dù trong môn Toán yếu tố đẹp bị xem nhẹ hơn rất nhiều so với yếu tố đúng, nhưng nếu 2 bài thi có nội dung tương tự nhau thì bài trình bày đẹp dễ được điểm cao hơn từ 0,5 đến 1 điểm.

Bí quyết của thủ khoa Tăng Văn Bình: Quá trình làm bài


Trước khi bước vào phòng thi, đến sớm và ăn mặc thoải mái, chuẩn bị tâm lí thật vững vàng bằng một hơi hít vào thật sâu: “Mình có thể làm tốt và mình chắc chắn làm sẽ làm hết sức mình, bất kể kết quả ra sao đi nữa”.

Bắt đầu làm bài, đọc thật kĩ đề, ít nhất là 5 phút để xác định dạng bài và phân bổ thời gian hợp lí. Làm bài từ câu dễ đến khó, nên suy nghĩ hướng đi và cách trình bày trước khi viết vào giấy thi. Cá nhân mình nghĩ không nên trình bày ngoài nháp quá chi tiết, vì sẽ mất thời gian và dễ sơ suất khi chép vào giấy thi.

Tính toán thật cẩn thận và tập trung cao độ, kể cả với bài tập đơn giản nhất như vẽ đồ thị hay số phức.

Cố gắng trình bày theo phom chuẩn đáp án của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Có thể tham khảo, phân tích các đáp án đề thi đại học gần đây để làm quen với cách trình bày khoa học và hiểu được những lỗi nào hay mắc phải, có thể trừ mỗi 0,25 điểm nhưng rất ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Khi trình bày, gạch đầu dòng thật rõ ràng, dùng từ và lập luận chặt chẽ. Hồi trước khi thi, mình đã đọc rất kĩ các ví dụ ở sách giáo khoa để làm quen với từng câu mà các tác giả biên soạn đã dùng, vì thường họ trình bày rất logic và súc tích.

Đối với câu khó, đặc biệt câu bất đẳng thức hay tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất, không nên quá bận tâm khi mới bắt đầu làm bài. Trình bày xong xuôi, kiểm tra một lần nữa các câu khác, xong lại dành thời gian cho câu này. Tư duy chính vẫn là đặt ẩn phụ, biến đổi đưa về dạng đồng nhất và đối xứng. Và thường, chỉ cần một bước đặt nhẹ nhàng đã có thể ghi thêm cho bạn 0,25 điểm, mặc dù chưa giải xong bài tập đó.

Hy vọng với các bí quyết trên, các thí sinh thi đại học năm nay sẽ đạt được điểm cao môn Toán!

Nên biết: Cấu trúc đề thi đại học môn Toán của Bộ Giáo dục

COMMENTS

BLOGGER: 5

Tên

2017,3,2021,1,Bắc Ninh,1,Bí quyết thi đại học,5,Cấu trúc đề thi Đại học,10,Cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh,1,Cấu trúc đề thi môn Toán,1,Chấm thi trắc nghiệm,1,chuyên đại học vinh,14,chuyên hạ long,1,chuyên hà tĩnh,1,chuyên nguyễn huệ hà nội,5,chuyên sư phạm hà nội,7,Đà Nẵng,2,đáp án đề thi thử chuyên đh vinh 2015,4,đáp án đề thi thử thpt quốc gia 2015,2,đáp án môn hóa thpt quốc gia 2015,2,đáp án môn tiếng anh 2015,2,Đề thi Chính thức,34,Đề thi mẫu thpt quốc gia,1,đề thi mẫu thpt quốc gia 2015 môn tiếng anh,1,Đề thi minh họa,1,Đề thi thử 2019,16,Đề thi thử Đại học,260,đề thi thử đại học 2015 môn toán,5,Đề thi thử môn Hóa,13,Đề thi thử môn Lý,14,đề thi thử môn lý thpt quốc gia 2015,2,Đề thi thử môn Tiếng Anh,10,Đề thi thử môn Tiếng Pháp,1,đề thi thử sinh có đáp án,8,đề thi thử thpt quốc gia 2015,6,đề thi thử thpt quốc gia môn lý,2,đề toán có đáp án,9,Đề Toán trắc nghiệm,3,Đề trắc nghiệm Toán,2,ĐHQGHN,11,Điểm chuẩn Đại học,90,Điểm liệt tốt nghiệp,1,Điểm sàn đại học,1,Điểm thi Đại học,3,Điểm xét tuyển Đại học,5,Giải chi tiết,2,HN,4,Huế,4,Lịch thi THPT Quốc gia,1,Môn Địa lý,13,Môn Hóa học,87,Môn Lịch sử,14,Môn Ngữ Văn,39,Môn Sinh học,44,Môn Tiếng Anh,58,Môn Tiếng Pháp,2,Môn Toán,167,Môn Vật lý,79,Năm 2016,55,Phiếu xét tuyển Đại học,1,Tài liệu ôn thi,3,Thanh Hóa,3,Thi Quốc Gia 2015,56,Thi thpt quốc gia,3,thi thử lần 1 năm 2015,3,Thông tin thi Đại học,57,thpt hồng quang hải dương,1,Tp HCM,7,tự luận và trắc nghiệm,1,Video LTDH,1,Vĩnh Phúc,4,
ltr
item
Đề Thi Thử Đại Học: Các bí quyết làm bài thi Đại học môn Toán đạt điểm cao
Các bí quyết làm bài thi Đại học môn Toán đạt điểm cao
Kinh nghiệm thi đại học môn Toán, Các bí quyết làm bài thi Đại học môn Toán đạt điểm cao của thủ khoa 30/30 và thầy Trần Phương
http://3.bp.blogspot.com/-SSvRZzVw7lA/Uwnpoy0G0cI/AAAAAAAAFKY/1pPCj1XZ_so/s1600/bi-quyet-dat-diem-cao-mon-toan.jpg
http://3.bp.blogspot.com/-SSvRZzVw7lA/Uwnpoy0G0cI/AAAAAAAAFKY/1pPCj1XZ_so/s72-c/bi-quyet-dat-diem-cao-mon-toan.jpg
Đề Thi Thử Đại Học
https://www.dethithudaihoc.com/2014/02/cac-bi-quyet-lam-bai-thi-ai-hoc-mon.html
https://www.dethithudaihoc.com/
https://www.dethithudaihoc.com/
https://www.dethithudaihoc.com/2014/02/cac-bi-quyet-lam-bai-thi-ai-hoc-mon.html
true
4028198228207496010
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content